Kinh nghiệm xin visa Nga tự túc

Nước Nga – Xứ sở bạch dương xinh đẹp là giấc mơ, điểm đến của nhiều người luôn mơ ước. Nhưng bạn có biết, để có thể đặt chân đến một quốc gia khác, bạn phải có  visa Nga  làm "bạn đồng hành". Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn "Hoàn thành thủ tục và  kinh nghiệm để xin visa Nga  từ AZ", giúp bạn thực hiện ước mơ đến Nga. 

Các loại thị thực Nga

Visa đến Nga  có nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh vào Nga, bạn có thể đăng ký một trong những loại visa phổ biến sau:

Visa du lịch  : Đây là visa dành cho những người đến Nga du lịch. Visa du lịch Nga chỉ được cấp một lần và có giá trị tối đa là 1 tháng.

Visa thăm người thân  : Visa này dành cho những người muốn đến Nga để thăm họ hàng. Để được Đại sứ quán / Lãnh sự quán cấp visa cho công dân Việt Nam, bạn phải có giấy chứng nhận kết hôn: giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng chứng về mối quan hệ cá nhân với người mời. Thị thực có giá trị trong 90 ngày và thời gian xử lý là 21 ngày kể từ ngày nộp.

Xin visa vào Nga

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của nước Nga xinh đẹp – Ảnh: Internet.

 Visa thương mại : Loại visa này dành cho các cơ quan là đối tác, nhân viên trao đổi, khảo sát thị trường, … được cấp theo yêu cầu của công ty. Thị thực thương mại có giá trị trong 1 tháng đến 1 năm, cho phép bạn nhập nhiều lần trong năm. Thời gian lưu trú không quá 90 ngày. Sau 90 ngày yêu cầu rời khỏi Nga và 3 tháng sau để trở về.

Visa sinh viên  : Sinh viên Việt Nam muốn học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề ở Nga. Thời lượng tùy thuộc vào thời lượng của khóa học, nhưng thường có thời gian 1 năm, ngoài ra bạn có thể nộp đơn xin gia hạn nếu bạn muốn tiếp tục chương trình học tại quốc gia này. 

Thị thực quyền lao động 1 năm  : Như tên của nó, thị thực này có giá trị trong 1 năm. Để xin visa này, bạn phải thông thạo tiếng Nga và phải có hợp đồng rõ ràng với một công ty Nga. Để xin quyền lao động ở đất nước này, công ty phải nộp đơn xin hạn ngạch trước một năm. 

Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn  các thủ tục xin visa du lịch Nga  và những điều bạn cần biết trước khi đến vùng đất bạch dương xinh đẹp này. 

Thủ tục xin visa Nga

Chuẩn bị một ứng dụng hoàn chỉnh là rất quan trọng để quyết định xem bạn có thể vượt qua thị thực hay không. Để đặt chân đến đất nước bạch dương xinh đẹp này, bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin visa Nga bao gồm một số tài liệu như sau:

1. Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là tài liệu cá nhân của người nộp đơn. Các tài liệu càng đầy đủ và chi tiết, bạn càng đáng tin cậy, visa của bạn sẽ càng dễ được chấp nhận, cụ thể:

 • Đơn xin visa Nga, bắt buộc phải hoàn thành, rõ ràng và ký tên;
 • Chuẩn bị 02 thẻ ảnh 3x4cm, nền trắng (chụp không quá 06 tháng trước);
 • Hộ chiếu gốc có giá trị ít nhất 06 tháng và ít nhất 02 trang trống để đóng dấu thị thực. Nếu bạn đã thay đổi hộ chiếu trước đó, vui lòng đính kèm một bản sao hộ chiếu trước đó.
 • Sơ yếu lý lịch và sổ đăng ký hộ khẩu (ảnh công chứng và đầy đủ các trang);
 • Chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân (có công chứng hai bên);
 • Bảo hiểm y tế (nếu có);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có vợ / chồng); 
 • Giấy khai sinh của trẻ em (nếu đi cùng trẻ nhỏ, không có chứng minh nhân dân);
 • Nếu bạn đang đến Nga với mục đích thăm người thân hoặc sinh viên được bảo trợ, nhà tài trợ cần xuất trình giấy chứng nhận không có HIV.

Visa du lịch Nga

Để xin visa đi Nga, bạn phải hoàn thành một bộ hồ sơ xin visa Nga hoàn chỉnh – Ảnh: Internet.

2. Bằng chứng về việc làm

Bằng chứng công việc là để xác minh rằng người nộp đơn có một sự nghiệp và thu nhập ổn định. Ngoài ra, cũng cần phải chứng minh rằng bạn có trách nhiệm với công việc và không có tội phạm trong quá trình nhập cư. Tùy thuộc vào đối tượng cụ thể, bằng chứng về việc làm sẽ khác nhau: 

 • Đối với chủ doanh nghiệp: bản sao giấy phép thành lập / giấy chứng nhận của chủ doanh nghiệp hộ gia đình, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận nộp thuế doanh nghiệp trong 3 tháng qua, thuế chứng nhận đăng ký, tờ khai thuế VAT, … 
 • Đối với công chức / nhân viên (nhân viên được trả lương): Bạn phải cung cấp Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm một vị trí, bảng lương trong 3 tháng qua, đơn xin nghỉ việc ở Nga.
 • Sinh viên: Giấy chứng nhận nhân thân sinh viên, chứng minh thư photo, giấy phép rời khỏi Nga với sự xác nhận của hiệu trưởng.
 • Nghỉ hưu: Giấy chứng nhận quyền lợi hưu trí, sao kê ngân hàng hoặc sổ lương hưu. 

3. Chứng minh tài chính

Tình hình tài chính rõ ràng, đúng đắn và hợp pháp luôn giúp đơn của ứng viên trở nên mạnh mẽ hơn. Do đó, bất kỳ ứng viên nào cũng cần tìm hiểu rõ ràng về việc này trước khi nộp visa vào Nga thông qua các tài liệu sau:

 • Biên chế 3 tháng qua;
 • Tiết kiệm sao chép sách và bản gốc. Sổ tiết kiệm gửi ngân hàng ít nhất 03 tháng (tính từ ngày nộp đơn xin thị thực);
 • Số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu 5.000 đô la (yêu cầu xác nhận số dư);
 • Giấy chứng nhận tài sản khác như báo cáo ngân hàng, giấy tờ bất động sản, ô tô, cổ phiếu, cổ phiếu, chứng khoán (nếu có), chứng từ chứng minh tài sản có giá trị khác.

4. Lên lịch cho một chuyến đi

Một gói xin visa được chuẩn bị kỹ lưỡng, một kế hoạch cụ thể về nơi sẽ đi, phải làm gì, … những thứ sẽ giúp bạn trở thành một khách du lịch đáng tin cậy và dễ dàng có được một thị thực như mong muốn. Để đạt được điều này, bạn cần chuẩn bị như sau:

 •  Chi tiết về ngày đến và ngày khởi hành, điểm dừng ở Nga (dự định tham quan, chơi gì, gặp ai, khi nào trở về, …);
 • Xác nhận vé máy bay khứ hồi;
 • Hợp đồng bảo hiểm chuyến đi;
 • Thư mời, thông tin người bảo lãnh (nếu có người thân ở Nga);
 • Đặt phòng khách sạn trùng với hành trình chuyến đi. 

Dịch vụ visa Nga

Nga bị mê hoặc bởi những công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp – Ảnh: Internet

Lưu ý:  Nếu bạn  xin visa du lịch Nga,   bạn phải có lời mời từ Nga. Để vào Nga, thư mời thường là khó khăn nhất, đặc biệt là trong trường hợp tự đi lại mà không có người quen ở Nga. Có thể mất rất nhiều tiền để nhận được lời mời từ Nga. Để thuận tiện hơn, bạn có thể chọn  dịch vụ visa uy tín  tại Việt Nam để có thể giảm một phần chi phí không cần thiết. 

Phí xin visa Nga

Tùy thuộc vào các loại thị thực khác nhau,  lệ phí visa đi Nga  sẽ khác nhau, như sau:

Loại visa   Số lượng mục nhập Lệ phí visa Ghi chú
Visa du lịch, visa doanh nghiệp, visa du khách 1 lần Từ 92 USD Lệ phí xin visa Nga có thể thay đổi vào các thời điểm khác nhau
2 lần Từ 130 USD
Nhiều lần Từ 215 USD

Ghi chú: 

Lệ phí làm visa đến Nga chỉ là phí từ Đại sứ quán, không bao gồm chi phí dịch thuật tư pháp, chi phí chuẩn bị giấy mời, bằng chứng công việc, bằng chứng tài chính và chi phí đi lại để làm việc với cơ quan lãnh sự. .

Những điều cần biết khi xin visa Nga

Thông thường,  thị thực đến Nga  trong vòng 8-10 ngày làm việc kể từ thời điểm